Hướng dẫn vận hành xe nâng đúng cách và an toàn

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để làm theo để đảm bảo xe nâng hoạt động an toàn. Những lời khuyên này rất đơn giản và khá cơ bản. Chúng là điểm khởi đầu tốt để hỗ trợ các hướng dẫn về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Vận hành xe nâng mới với các tính năng an toàn mới nhất như khóa liên động dây an toàn, khóa quá tải và kiểm soát tốc độ. Điều đó có thể đảm bảo an toàn cho người điều khiển và người đi bộ gần đó, đồng thời giảm thiệt hại cho xe.Mẹo an toàn xe nâng 3 điểm nhập cảnh

1. Người vận hành phải có trình độ

Vận hành xe nâng chỉ nên được thực hiện bởi những cá nhân đã được đào tạo đúng cách và có giấy phép vận hành thiết bị.

2. Quần áo phù hợp phải được mặc.


Nó cần phải được đảm bảo rằng người vận hành mặc trang phục làm việc an toàn thích hợp. Thường bao gồm một chiếc mũ cứng, giày an toàn và áo bảo hộ.Trang phục làm việc phải được trang bị hợp lý vì bất kỳ quần áo rộng có thể bị dính vào máy móc. Không vận hành hay giữ bất kỳ điều khiển nào khi tay bạn dính dầu mỡ vào chúng. Nó có thể khiến chúng trượt ra ngoài và gây ra tai nạn.

3. Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng


Người vận hành nên kiểm tra định kỳ thiết bị trước khi lái. Một số điều bạn nên kiểm tra xem có lỗi nào không, phanh, lái, điều khiển, thiết bị cảnh báo, càng nâng và lốp xe. Nếu có bất kỳ thiệt hại đáng chú ý hoặc quản lý vấn đề nên được thông báo. Và xe nâng không nên được vận hành nếu nó cần phải được sửa chữa.Luôn luôn xem xét ‘kết thúc hành trình’ của tải trước khi chọn. Vị trí thuận tiện của tải từ đón có thể không thuận tiện cho việc xếp chồng.

4. Khởi động xe nâng


Vì mục đích an toàn, điều quan trọng đối với người vận hành là sử dụng các bước và nắm tay để tự ngồi đúng vào xe nâng.Trước khi khởi động xe nâng, điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các điều khiển của thiết bị nằm trong tầm tay và vị trí ghế và gương được điều chỉnh theo nhu cầu của người vận hành.Người vận hành không nên khởi động xe nâng cho đến khi chúng được đặt đúng vị trí với dây an toàn được thắt chặt và tất cả các bộ phận của cơ thể được an toàn trong giới hạn của cabin người vận hành hoặc xe nâng.

5. Xem xét môi trường xung quanh


Trong khi vận hành xe nâng, bạn phải chú ý, tuân theo quy tắc, hướng dẫn. Người vận hành chỉ được lái thiết bị trên đường được chỉ định của máy móc.Quan sát tất cả các dấu hiệu, đặc biệt là các dấu hiệu trên tải trọng sàn tối đa được phép và chiều cao mặt bằng. Hãy nhận biết chiều cao của khung xe nâng khi ra vào cửa kho. Cẩn thận khi vận hành xe nâng gần mép của bến tải hoặc đường dốc. Xe nâng có thể rơi qua mép – giữ khoảng cách an toàn với mép. Không hoạt động trên các tấm cầu, trừ khi chúng có thể hỗ trợ trọng lượng của xe nâng và tải.

200224 Blog 2

6. Hoạt động ở tốc độ an toàn


Không bao giờ tiến hành vượt quá giới hạn tốc độ. Thực hiện các góc và bất kỳ lượt nào từ từ để giảm thiểu rủi ro bị lật. Thực hiện bất kỳ thay đổi theo hướng hoặc bất kỳ dừng lại dần dần và chậm.

7. Tránh các mối nguy hiểm


Tránh xa mọi va đập hoặc bề mặt đất không bằng phẳng cùng với điều kiện trơn trượt. Tránh xa các vật thể trên mặt đất lỏng lẻo có thể gây mất kiểm soát đối với thiết bị hoặc tải trọng để di chuyển xung quanh. Sử dụng còi khi đóng vào một góc hoặc cửa ra vào / lối vào. Xung quanh mọi người để cảnh báo người đi bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác về nơi ở của bạn để tránh bất kỳ va chạm không cần thiết. Giữ một khoảng cách an toàn với các xe tải khác trong trường hợp chúng di chuyển chung làn đường. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có đủ không gian để dừng lại an toàn.

8. Đảm bảo tải của bạn ổn định và an toàn


Kiểm tra tải trọng cẩn thận trước khi di chuyển chúng cho ổn định và thiệt hại. Kiểm tra bất kỳ vật thể trên cao trước khi nâng hoặc xếp chồng tải. Không nâng hoặc di chuyển tải không an toàn hoặc ổn định. Đảm bảo tải được xếp chính xác và định vị trên cả hai càng nâng. Xếp chồng lên pallet hoặc trượt một cách an toàn và chính xác. Sử dụng các biện pháp bảo đảm như dây thừng hoặc ràng buộc nếu cần thiết.

9. Hãy chắc chắn rằng bạn có tầm nhìn rõ ràng


Vận hành xe nâng ngược lại khi nó cải thiện tầm nhìn. Ngoại trừ khi di chuyển lên dốc. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy giá đỡ rõ ràng trong đó bạn đang định vị tải của mình. Nếu tầm nhìn kém, đừng tiếp tục lái xe. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một người trợ giúp trông chừng để hỗ trợ bạn.

10. Xe nâng chỉ để chở hàng


Người vận hành không được để người khác đi trên thiết bị trừ khi một chỗ ngồi khác được lắp an toàn vào xe nâng cho người thứ hai. Nếu một người phải được nâng lên, phải đeo dây an toàn và làm theo các hướng dẫn vận hành thích hợp.

11. Không đứng dưới càng nâng/ xe nâng


Không cho phép bất cứ ai đứng hoặc đi dưới máy móc hoặc xe nâng – Tải có thể rơi xuống gây thương tích hoặc tử vong.

12. Lái xe trên đường dốc


Khi lái xe lên dốc, di chuyển theo hướng thuận và xuống dốc ngược lại, đặc biệt là trong khi mang tải.Không tải hoặc dỡ hàng hóa hoặc rẽ trong khi lên dốc.

13. Đảm bảo xe nâng không quá tải


Không sử dụng đầu dĩa làm đòn bẩy để tăng tải nặng.Không đẩy một tải bằng đầu dĩa.Biết công suất của xe nâng của bạn và bất kỳ tệp đính kèm nào đang được sử dụng và không bao giờ vượt quá khả năng này.Quá tải có thể làm cho lốp sau bị nâng lên khỏi mặt đất và có thể khiến xe nâng lật.

Đầu xe nâng

14. Đảm bảo Tải được phân bổ đều


Không nâng hoặc di chuyển tải trừ khi cả hai dĩa đều nằm dưới tải.Không nâng một tải bằng một ngã ba. Sử dụng pallet và ván trượt có thể chịu được trọng lượng của tải.Không sử dụng pallet bị hư hỏng, biến dạng hoặc mục nát để giữ tải.

15. Tiếp nhiên liệu


Một xe nâng chỉ nên được tiếp nhiên liệu tại các địa điểm được chỉ định đặc biệt.Tắt xe nâng.Đối với xe nâng động cơ IC, không cho phép ngọn lửa hoặc tia lửa mở, và việc tiếp nhiên liệu phải diễn ra ở khu vực thông thoáng.

16. Khi ca làm việc kết thúc


Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được ủy quyền.Hạ hoàn toàn dĩa xuống sàn và áp dụng phanh công viên.Xoay xe nâng ra khỏi đường và bỏ chìa khóa.Đừng để xe nâng chạy trong khi không có người trông coi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468