Bánh xe đẩy hàng | Bánh xe công nghiệp

  • Bánh xe đẩy được thiết kế để gắn vào đáy của một vật thể lớn hơn nhằm di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách dễ dàng. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và thường được làm bằng: cao su, nhựa, nylon, nhôm, thép không gỉ.
  • Bánh xe được sử dụng trong nhiều ứng dụng của cuộc sống hằng ngày. Bao gồm xe đẩy hàng, ghế văn phòng, giường bệnh, bánh xe đẩy giàn giáo, pă lăng di động, sàn thao tác di động…
  • Bánh xe công xuất lớn, chịu tải trọng nặng được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Chẳng hạn như: xe đẩy hạng nặng, lắp ráp và dây chuyền trong nhà máy. Nói chung bánh xe hoạt động tốt trên bề mặt phẳng và nhẵn.

Phân loại các loại bánh xe đẩy [ Bánh xe công nghiệp ]

Bánh xe đẩy có thể được cố định để di chuyển theo một hướng, hoặc gắn trên một trục xoay. Được phân loại theo cấu tạo, ứng dụng và chất liệu tạo nên nó. Sau đây là một số kiến thức mà Thiên Phú muốn cung cấp đến cho quý khách hàng. Nhằm giúp cho sự lựa chọn chủng loại bánh xe phù hợp với nhu cầu thực tế của mỗi người.

Bánh xe đẩy cố định

Một bánh xe đẩy cơ bản, cứng bao gồm một bánh xe gắn với một phuộc đứng yên. Hướng của phuộc, được cố định so với xe, được xác định khi phuộc được lắp vào xe. Một ví dụ về điều này là bánh xe được tìm thấy ở phía sau của một chiếc xe đẩy hàng ở siêu thị. Bánh xe cứng có xu hướng hạn chế chuyển động của xe để xe di chuyển trên một đường thẳng.

Bánh xe đẩy xoay

banh xe xoay

Giống như bánh xe cố định nhưng có cấu tạo phức tạp hơn một chút. Bánh xe xoay có càng bánh xe kết hợp ổ bị có khớp xoay bổ sung phía trên cho phép phuộc quay tự do khoảng 360 °. Do đó cho phép bánh xe lăn theo bất kỳ hướng nào. Điều này giúp bánh xe có thể dễ dàng di chuyển theo nhiều hướng. Không phải thay đổi hướng của nó bằng một tác động lực mạnh. Bánh xe xoay được phát minh vào năm 1920 bởi Seibert Chesnutt, Bằng sáng chế Hoa Kỳ 1341630.

Cơ chế hoạt động 

Khi chuyển động dọc theo một đường thẳng. Bánh xe đẩy trục xoay sẽ có xu hướng tự động căn chỉnh và xoay song song với hướng di chuyển. Điều này có thể được nhìn thấy trên một xe đẩy hàng khi bánh xe phía trước thẳng hàng song song với bánh xe phía sau khi đi xuống lối đi.

Hậu quả của việc này là xe thường có xu hướng đi theo hướng thẳng. Không cần đánh lái chính xác vì các bánh xe có xu hướng duy trì chuyển động thẳng. Điều này cũng đúng khi quay đầu xe. Bánh xe quay vuông góc với bán kính quay vòng và chuyển hướng trơn tru. Điều này có thể được nhìn thấy trên xe đẩy hàng khi bánh trước quay với các vận tốc khác nhau, với bán kính quay khác nhau tùy thuộc vào mức độ chặt chẽ của vòng quay.

Bánh xe đẩy công nghiệp

220px Subwoofer driver and enclosure

Bốn bánh xe đẩy hạng nặng trên một loa siêu trầm lớn có trọng lượng có thể vượt quá 500 pound ( khoảng 230 kg). Tùy thuộc vào trình điều khiển và tải trọng hàng đầu và phải có khả năng chịu được việc xử lý thô.

Bánh xe đẩy công nghiệp là loại bánh xe hạng nặng được thiết kế để mang tải nặng. Trong một số trường hợp có thể lên đến 30.000 pound. Bánh xe đẩy công nghiệp có thể có thiết kế bánh xe xoay hoặc cứng. Bánh công nghiệp thường có một tấm trên cùng phẳng có bốn lỗ bu lông để đảm bảo kết nối chắc chắn giữa tấm trên và tải. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Bao gồm xe dolly, bàn xoay lắp ráp, giá để hàng hạng nặng. Thùng giữ, dây kéo, thiết bị bảo trì và cơ cấu xử lý vật liệu.

Phanh và khóa bánh xe

220px Swivel caster with wheel lock

Bánh xe xoay có khóa bánh xe. Không thể khóa vị trí xoay dọc của loại bánh xe này.

220px Caster Central locking mechanism Stryker hydraulic stretcher

Các loại bánh xe rẻ tiền thông thường có thể bao gồm tính năng phanh, ngăn bánh xe quay. Điều này thường đạt được bằng cách sử dụng một đòn bẩy ép cam phanh vào bánh xe. Tuy nhiên, một bánh xe xoay vẫn có thể di chuyển xung quanh một chút. Xoay trong một vòng tròn nhỏ quay quanh khoảng cách bù đắp giữa trục thẳng đứng và tâm của bánh xe bị khóa.

Một loại bánh xe xoay phức tạp hơn, đôi khi được gọi là bánh xe khóa tổng. Có một khóa quay bổ sung trên trục dọc để trục không thể quay hoặc bánh xe có thể quay, cung cấp hỗ trợ rất cứng. Có thể sử dụng hai khóa này cùng nhau hoặc riêng biệt. Nếu trục thẳng đứng bị khóa nhưng bánh xe vẫn có thể quay, bánh xe sẽ trở thành bánh xe định hướng. Nhưng bánh xe có thể bị khóa để lăn theo một hướng dọc theo bất kỳ trục ngang nào.

Trường hợp khác:

Trong một số trường hợp, rất hữu ích khi có thể phanh hoặc khóa tất cả các bánh xe cùng một lúc. Không cần phải đi vòng quanh để lắp từng cơ cấu trên từng bánh. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một cơ cấu khóa trung tâm. Khóa bởi một vòng cứng bao quanh mỗi bánh xe xoay. Phía trên bánh xe một chút, hạ thấp và ấn xuống bánh xe, ngăn chặn cả bánh xe và bánh xe xoay. Một phương pháp thay thế là bánh xe khóa trung tâm, có một cam quay ở trung tâm của mỗi trục bánh xe thẳng đứng, dẫn xuống cơ cấu phanh ở dưới cùng của mỗi bánh xe.

Phần phụ của bánh bị rung

Một nhược điểm lớn của bánh xe là rung. Một ví dụ phổ biến về sự rung lắc của người bán hàng là trên một chiếc xe đẩy hàng ở siêu thị.

Điều làm cho việc chao đảo trở nên nguy hiểm là nó có thể khiến xe đột ngột di chuyển theo hướng không mong muốn. Hiện tượng rung lắc xảy ra khi bánh xe không tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất, do đó định hướng của nó không thể kiểm soát được. Khi bánh xe tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất, nó có thể ở bất kỳ hướng nào. Điều này có thể khiến xe đột ngột di chuyển theo hướng bánh xe chỉ. Ở tốc độ chậm hơn. Khả năng xoay của người lái có thể điều chỉnh hướng, có thể tiếp tục di chuyển theo hướng mong muốn. Nhưng ở tốc độ cao, điều này có thể nguy hiểm vì bánh xe có thể không xoay đủ nhanh, xe có thể chao đảo theo bất kỳ hướng nào.

Thiết kế tiện dụng 

Bánh xe được thiết kế có cân nhắc đến môi trường vận hành. Nhiệm vụ được thực hiện để giảm thiểu mọi tác động có hại đến người vận hành. Các hành động lặp đi lặp lại trong thời gian dài liên quan đến việc chống lại bánh xe có thể góp phần gây ra chấn thương do căng thẳng. Thông số kỹ thuật không phù hợp cũng có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của bánh xe.

Đường kính bánh xe, chiều rộng bánh xe và bánh đôi

Đường kính bánh xe

Đường kính của bánh xe đẩy ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng di chuyển của bánh xe trên các bề mặt có hạt, nhám hoặc không đều. Bánh xe có đường kính lớn có thể thu hẹp các khoảng trống như vậy giữa sàn và thang máy. Tuy nhiên, đường kính của bánh xe càng lớn thì tay đỡ bánh xe càng phải cao. Phần đế của vật treo thấp phải được nâng lên cao hơn bánh xe. Hoặc bánh xe phải nhô ra hai bên dựa vào vật được hỗ trợ treo thấp. Trong khi quay quanh trục thẳng đứng, các bánh xe xoay sẽ quét ra một khoảng trống. Bánh xe lớn hơn yêu cầu nhiều không gian này hơn.

Chiều rộng bánh xe

Khả năng chịu tải có thể được tăng lên bằng cách sử dụng các bánh xe rộng hơn với nhiều diện tích tiếp xúc với mặt đất hơn. Khi xoay một bánh xe xoay rộng tại chỗ, phần trung tâm của miếng dán tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đất sẽ quay chậm hơn so với các vùng nằm xa ra hai bên. Sự khác biệt về tốc độ quay trên đế của miếng dán tiếp xúc bánh xe làm cho các bánh xe rộng. Chống lại sự quay quanh trục xoay và lực cản này tăng lên khi tải trọng tăng lên.

Sử dụng bánh đôi

Một cách thay thế để tăng khả năng chịu tải trong khi hạn chế lực cản của ổ quay, sử dụng nhiều bánh xe hẹp song song trên cùng một trục bánh xe. Mỗi bánh xe có một miếng vá tiếp xúc với mặt đất tương đối hẹp hơn so với một bánh xe rộng duy nhất. Do đó, lực cản khi quay tại chỗ trên trục xoay sẽ ít hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468