Hướng dẫn sử dụng máy đầm dùi bê tông đúng cách cho công trình đạt chất lượng

Sự ra đời của máy đầm dùi có vai trò quan trọng trong việc đầm nén các khối bê tông. Để đầm nén bê tông một cách hiệu quả thì bạn cần nắm rõ cách sử dụng máy đầm dùi sao cho an toàn, hợp lý, đúng kỹ thuật. Hãy cùng Điện Máy Gia Phú tìm hiểu loại máy xây dựng này qua bài viết sau đây.

Máy đầm dùi là gì? Có mấy loại?

Máy đầm dùi bê tông là thiết bị dùng để nén chặt bê tông giúp loại bỏ nước và bọt khí. Sau khi sử dụng máy đầm dùi, bê tông sẽ mịn hơn, chắc hơn và chịu lực tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng công trình. Cấu tạo đầm dùi bao gồm máy đầm (động cơ rung) và dây đầm có công suất và kích thước khác nhau để phù hợp với các loại và kết cấu bê tông khác nhau.

Đầm dùi gồm 2 loại: máy đầm dùi chạy xăng và máy đầm dùi chạy điện. Động cơ của đầm dùi chính là động cơ phát ra lực rung, bộ phận tiếp xúc với bê tông. Máy đầm dùi không phải phù hợp với tất cả các chi tiết bê tông, mà chỉ hiệu quả với những khối bê tông có bề mặt thoáng lớn với bề dày từ 30- 50 cm hoặc các khối bê tông cốt thép,…

Cách sử dụng máy đầm dùi bê tông đơn giản

Tùy theo kết cấu bê tông của công trình, mà sẽ có cách sử dụng máy đầm dùi khác nhau. Nhằm tăng hiệu suất thi công công trình và chất lượng bê tông.

Sử dụng máy đầm dùi để đầm sàn

Các công trình đòi hỏi thi công đầm sàn có chiều cao lớn, nên không thể đổ bê tông theo cách bình thường mà phải đổ bê tông theo từng lớp, từng lớp. Phải cào, dàn trải bê tông sao cho đều trước khi đầm. Theo nguyên tắc là cào đến đâu thì ta dùng đầm dùi bê tông đến đấy, vì bê tông mới đổ sẽ đông cứng nhanh chóng, làm bề mặt sàn mất mỹ quan, giảm độ kết dính giữa các lớp.

Trường hợp mặt đầm có độ dày lớn hơn 25cm thì cần dùng đầm có công suất lớn hơn. Khi đầm mặt sàn phải kéo từ từ, các dải chồng lên nhau 5 – 10cm, thời gian đầm ở 1 chỗ thường khoảng 30 – 50s.

Cách sử dụng máy đầm dùi đổ bê tông vách, cột

Bê tông cột, vách là chi tiết vô cùng quan trọng ở trong lúc thi công của một công trình. Để đảm bảo kết cấu bê tông thì cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trước hết, tiến hành đổ bê tông chân cột và chân vách có chiều cao lớp bê tông khoảng 30 – 40cm, rồi lần lượt đầm dùi cho thật kỹ. Sau đó đổ thêm các lớp bê tông kế tiếp, từng lớp dày 60-80 cm cho đến khi đạt độ cao bạn muốn.
 • Đưa dây đầm dùi cắm vào lớp trước khoảng 20 cm khi vừa mới đổ bê tông xong. Cho tới khi thấy nước bê tông nổi đều trên bề mặt thì ngừng đầm và bắt đầu đổ lớp tiếp theo.

Chú ý rằng không được đầm quá lâu khiến bê tông bị se và làm ảnh hưởng đến chất lượng cốt pha. Khoảng cách di chuyển đầm dùi không quá 1,5 bán kính tác dụng của đầm dùi và thời gian đầm khoảng 20 – 40s một vị trí.

Sử dụng đầm dùi đổ bê tông cầu thang

Đây là việc khó nhằn nhất trong công tác đầm bê tông. Vì cầu thang rất dễ xuất hiện rổ bê tông nên cần cẩn trọng khi đổ và đầm bê tông ở đây.

Trong lúc đầm cần phải làm song song với việc cào vuốt bê tông để hạn chế việc bê tông bị chảy. Khi bê tông đã ổn định và đông lại thì kết hợp sử dụng búa gõ trên bề mặt cop-pha để xem chất lượng cầu thang đã đạt yêu cầu chưa.

Tham khảo:

 • Cách sử dụng máy đầm cóc
 • Cách sử dụng máy đầm bàn
 • Cách sử dụng máy đầm thước

Nguyên tắc sử dụng máy đầm dùi bê tông

 • Sau khi sử dụng máy đầm bê tông phải đảm bảo không được đầm quá chặt và không bị rỗ.
 • Nếu như đầm tại 1 vị trí thì bê tông phải được đầm kỹ. Đặc điểm để nhận biết bê tông có được đầm kỹ hay không là vữa bê tông nổi lên bề mặt mà không còn bọt khí nữa.
 • Khi sử dụng, chuyển động của máy đầm dùi không nên vượt quá 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu 10cm vào lớp bê tông đã đổ trước đó.
 • Máy đầm dùi bê tông thích hợp với những khối bê tông có độ dày lớn hơn 25cm, mặc dù vậy sẽ hiệu quả nhất với những khối bê tông có độ dày 30 – 50cm.
 • Khi đầm bê tông, đường đầm phải vuông góc với mặt bê tông (90 độ), vì nếu đầm nghiêng, bê tông sẽ bị tách lớp và không đảm bảo chất lượng bê tông.
 • Luôn đặt sâu vòi xuống 10 – 15cm tại một chỗ, không làm sai lệch cốt thép trong lúc đầm bê tông
 • Mỗi vị trí đầm khoảng từ 20 – 40 giây, bắt đầu từ vị trí đổ bê tông rồi đầm lan ra các phía.
Cách Sử Dụng Máy Đầm Dùi
Cách Sử Dụng Máy Đầm Dùi Bê Tông

Cách bảo quản máy đầm dùi cầm tay khoa học

Sau đây là các cách bảo quản máy đầm dùi cơ bản sẽ giúp máy hoạt động năng suất hơn cũng như tuổi thọ kéo dài hơn.

Bảo trì động cơ của máy đầm dùi

 • Động cơ đầm dùi cần được để ở trên mặt phẳng khô ráo, thoáng mát, tránh để nước, bụi bẩn xâm nhập vào trong. Nếu động cơ bị dính nước phải lau khô ngay lập tức.
 • Kiểm tra dây cáp nguồn định kỳ dù động cơ có hoạt động tốt hay không.
 • Bề mặt động cơ nên được làm sạch thường xuyên để chắc chắn khả năng tản nhiệt tốt nhất.

Bảo trì trục mềm và ống mềm của đầm dùi

Bảo quản, bảo trì trục mềm, ống mềm của đầm dùi cần phải tuân thủ 3 điểm sau:

 • Trục mềm và ống mềm nên được duỗi thẳng và đặt trên mặt phẳng phẳng khi bảo quản
 • Chu kỳ sau 100 giờ sử dụng, bạn phải lấy trục mềm ra khỏi ống mềm để vệ sinh và tra dầu.
 • Nếu thấy 2 đầu của trục mềm, ống mềm bị mài mòn hoặc bị giãn, thì bạn có thể cắt bỏ đoạn bị mòn hoặc bị giãn và lắp lại để dùng tiếp

Bảo trì đầu rung (đầu dùi) máy đầm dùi bê tông

Đầu rung là bộ phận trực tiếp truyền xung động của đầm dùi vào trong khối bê tông. Vì thế việc bảo trì đầu rung này cực kì cần thiết, bạn phải đảm bảo các điều sau:

 • Sau khoảng 50 – 100 giờ dùng, đầu rung cần được vệ sinh bằng cách tháo các bộ phận ra.
 • Kiểm tra các bộ phận của đầu rung như phớt dầu, vòng bi… xem có ở tình trạng tốt không. Nếu như không có trục trặc hư hỏng gì thì cần tra dầu cho vòng bi trước khi lắp lại. Lưu ý: khi lắp đặt lại, nên lau sạch lại các bộ phận một lần nữa trừ vòng bi.
 • Trong quá trình hoạt động của đầm dùi, đầu rung không rung hoặc rung yếu thì bạn phải dừng máy ngay. Tháo đầu rung ra để kiểm tra xem phớt dầu có bị vấn đề không, nếu có phải thay ngay.
 • Trong thời tiết lạnh giá, dầu bôi trơn trong đầu rung có thể bị đông khiến việc khởi động máy móc gặp khó khăn. Nếu như bạn vẫn cố khởi động có thể gây hư máy. Lúc này, bạn phải tháo đầu rung ra, thay một lớp dầu bôi trơn mỏng hoặc làm nóng dầu sau đấy lắp đặt và khởi động lại.

Trên đây là cách sử dụng máy đầm dùi mà Điện Máy Gia Phú muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ về cách sử dụng thiết bị đầm này một cách an toàn và hiệu quả, tránh những thiệt hại, hư hỏng đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn bạn đã đọc và hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Bài viết liên quan:

 • Cho thuê máy đầm cóc tiết kiệm chi phí nhất
 • Máy đầm bàn Nhật bãi giá tốt & chất lượng nhất
 • Máy đầm bàn Trung Quốc công suất cao, giá rẻ
0/5 (0 Reviews)
Hotline: 093 484 2468