10 lời khuyên an toàn giàn giáo hữu ích

An toàn giàn giáo là vấn đề cần cân nhắc đầu tiên và quan trọng nhất trong bất kỳ công việc xây dựng nào có yêu cầu về giàn giáo.

Tầm quan trọng của an toàn giàn giáo

Điều cực kỳ quan trọng là phải ưu tiên an toàn hơn tất cả những thứ khác trong khi sử dụng giàn giáo, thi công giàn giáo. Hậu quả của việc bỏ qua nó, ngay cả trong những chi tiết nhỏ nhất, có thể rất lớn, với những rủi ro từ hư hỏng thiết bị hoặc tòa nhà đến việc công nhân bị thương hoặc tệ hơn. An toàn giàn giáo là không thể thương lượng.

Bỏ qua sự an toàn của giàn giáo cũng là vi phạm luật WorkSafe của Úc. Những điều này đặt ra các quy định cơ bản về giàn giáo và các yêu cầu chi tiết về an toàn giàn giáo mà tất cả PCBU (những người thực hiện công việc kinh doanh) phải tuân thủ.

Với suy nghĩ này, đây là nhiều mẹo an toàn giàn giáo mà bạn nên thực hiện bất cứ khi nào bạn sử dụng giàn giáo cho công việc xây dựng:

10 lưu ý để sử dụng giàn giáo an toàn

1. Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp và hữu dụng

Điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi người làm việc trên giàn giáo đều có thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) phù hợp, như mũ bảo hiểm được chứng nhận và giày chắc chắn. Dây đai an toàn là rất cần thiết, cũng như các vật dụng cần thiết để hoạt động trong các điều kiện cụ thể, chẳng hạn như nút tai, mặt nạ phòng độc.

PPE phù hợp không chỉ giúp ngăn ngừa thương tích mà còn mang lại cho người lao động cảm giác an toàn và tự tin. Điều này nâng cao tinh thần, cải thiện năng suất và khuyến khích người lao động đặt sự an toàn lên hàng đầu.

2. Học cách xác định các mối nguy hiểm về an toàn giàn giáo

Bạn phải có khả năng nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào của giàn giáo không an toàn. Luật xây dựng quy định rằng người được cấp giấy phép là người có thẩm quyền phải giám sát tất cả việc thiết kế và lắp dựng giàn giáo. Người này sẽ được đào tạo bài bản về an toàn giàn giáo và cách nhận biết các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Các mối nguy hiểm về an toàn giàn giáo phổ biến nhất gặp phải trong quá trình kiểm tra là:

 • Thẻ treo giàn giáo ghi không chính xác hoặc không có thẻ treo giàn giáo
 • Thiếu các thành phần an toàn giàn giáo như lan can an toàn
 • Khoảng cách giữa hệ giàn giáo và điểm tựa công trình quá tời ( từ 5cm trở lại)
 • Sàn thao tác giàn giáo được thiết đặt không đúng cách
 • Khu vực thi công lộn xộn, mặt bằng không đáp ứng điều kiện an toàn

Chúng ta cần tiếp cận chủ động để xác định vấn đề là rất quan trọng. Đào tạo nhân viên của mình cách nhận biết và giải quyết các mối nguy hiểm tiềm ẩn về an toàn.

3. Không vượt quá khả năng chịu tải của giàn giáo

Thiết kế giàn giáo và vật liệu được sử dụng để xây dựng chúng có những hạn chế về khả năng chịu trọng lượng để đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc. Điều quan trọng là phải phổ biến cho công nhân về giới hạn trọng lượng của tất cả các khu vực trên mỗi giàn giáo mà bạn dựng lên, vì những giới hạn này sẽ khác nhau tùy theo các công việc xây dựng khác nhau.

Mọi người làm việc trên giàn giáo phải nhận thức được khả năng chịu trọng lượng của nó, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các công cụ họ có thể mang theo và lượng vật liệu họ có thể đặt lên đó. Bạn nên nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc quá tải khi nói đến an toàn giàn giáo.

4. Đảm bảo giàn giáo được lắp ráp đúng quy định

Các quy định chi tiết về an toàn giàn giáo, bao gồm tất cả các khía cạnh của việc sử dụng giàn giáo, từ thiết kế đến tháo dỡ sau dự án. Đó là một yêu cầu để tuân thủ các quy định này.

5. Tầm quan trọng của lan can bảo vệ đối với sức khỏe và an toàn của giàn giáo

Có lan can bảo vệ là một trong những quy tắc cơ bản về an toàn giàn giáo – không sử dụng mà không có lan can. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn chặn công nhân rơi khỏi cấu trúc, nguy cơ càng tăng cao khi bạn càng lên cao.

Lan can bảo vệ là lan can ngang được gắn vào các trụ dọc tạo thành hàng rào bảo vệ ở mép ngoài của giàn giáo. Chúng giúp công nhân không vô tình (và thảm khốc) đi lạc ra ngoài rìa. Chúng cũng mang lại cho mọi người cảm giác an toàn rất cần thiết khi làm việc ở độ cao cao hơn. Chúng là một biện pháp an toàn giàn giáo đơn giản và hiệu quả.

Cách thức thiết kế và xây dựng các lan can bảo vệ được điều chỉnh bởi Quy tắc thực hành quốc gia về phòng chống té ngã trong xây dựng chung của Úc .

6. Luôn cảnh giác với điều kiện thời tiết có thể thay đổi

Thời tiết có thể tác động mạnh đến sự an toàn của giàn giáo, điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi bạn xây dựng cao hơn. Mặc dù giàn giáo cần phải được chế tạo để chịu được các yếu tố bất lợi ở một mức độ nhất định, nhưng nếu điều kiện thời tiết xấu đi thì công việc phải dừng lại vì lý do an toàn.

Các thành viên trong nhóm phải luôn cảnh giác với điều kiện thời tiết thay đổi để có đủ thời gian cảnh báo công nhân và cho phép họ rời khỏi giàn giáo.

Bão tạo ra điều kiện làm việc đặc biệt nguy hiểm trên giàn giáo, đặc biệt là do nguy cơ sét. Mưa đá cũng không có lợi cho công việc an toàn và mưa lớn có thể tạo ra tình trạng trơn trượt nguy hiểm dưới chân. Gió mạnh hoặc khó dự đoán cũng là một rủi ro rõ ràng. Không làm việc trên giàn giáo trong bất kỳ điều kiện nào trong số này.

Hướng dẫn an toàn giàn giáo cơ bản để làm việc trong điều kiện thời tiết thay đổi bao gồm:

 1. Kiểm tra dự báo thời tiết hàng ngày.
 2. Đặt gỗ phẳng bên dưới mỗi chân giàn giáo để ngăn chặn nó chìm xuống đất.
 3. Bảo đảm dụng cụ và vật liệu cho kết cấu giàn giáo
 4. Sử dụng gỗ chống trơn trượt cho gờ và bục.
 5. Cung cấp găng tay có kẹp và giày chống trượt.
 6. Đào tạo công nhân luôn sử dụng lan can bảo vệ.
 7. Dừng công việc khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.
 8. Kiểm tra toàn bộ giàn giáo sau thời tiết xấu.

7. Làm mới khóa đào tạo về an toàn giàn giáo với nhóm của bạn

Mọi công nhân tham gia trên công trường phải được đào tạo bài bản về tất cả các biện pháp an toàn giàn giáo cần thiết. Điều này bao gồm từ những điều cơ bản về di chuyển an toàn trên công trình cho đến xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Nhận thức về an toàn không phải là hoạt động đào tạo chỉ diễn ra một lần. Nó cần phải được củng cố liên tục và các kỹ năng an toàn của người lao động phải được cập nhật.

Bạn nên khuyến khích nhóm của mình luôn sử dụng người giám sát, người có thể xác định các rủi ro an toàn tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề. Điều này đặc biệt hữu ích khi di chuyển thiết bị hoặc vật liệu trên giàn giáo. Giao tiếp rõ ràng và thường xuyên giữa các công nhân cũng là yếu tố then chốt trong việc cải thiện sự an toàn và ngăn ngừa tai nạn.

8. Địa điểm rõ ràng, gọn gàng thúc đẩy giàn giáo an toàn

Đừng bỏ bê mặt đất khi bạn làm việc với giàn giáo. Duy trì khu vực làm việc không lộn xộn xung quanh giàn giáo là một khía cạnh an toàn quan trọng. Một trong những công nhân của bạn rất dễ bị thương do vấp ngã đồ vật ngay cả khi họ không ở trên giàn giáo.

Hãy đưa ra chính sách dọn dẹp thường xuyên trong suốt các dự án xây dựng của bạn để loại bỏ mối nguy hiểm này càng nhiều càng tốt.

9. Kiểm tra giàn giáo thường xuyên

Việc kiểm tra hàng ngày là rất quan trọng để duy trì giàn giáo an toàn và bảo vệ công nhân của bạn hoặc bất kỳ ai khác có thể đến công trường. Phác đồ được khuyến nghị là kiểm tra kết cấu vào đầu hoặc cuối mỗi ngày làm việc. Bạn có thể làm điều này cùng lúc với việc dọn dẹp khu vực lộn xộn nguy hiểm.

10. Cập nhật hợp đồng bảo hiểm của bạn

Giàn giáo được là công việc có nhiều rủi ro, vì vậy điều quan trọng là phải có chính sách bảo hiểm cập nhật để chi trả cho những thương tích hoặc thiệt hại đối với tài sản mà bạn đang làm việc.

Ba trong số các loại bảo hiểm cần thiết nhất là bảo hiểm bồi thường cho người lao động trong trường hợp tai nạn gây thương tích, bảo hiểm chống hư hỏng giàn giáo của bạn và bảo hiểm trách nhiệm công cộng để bảo vệ bạn nếu có sự cố xảy ra và bạn gây thiệt hại cho tòa nhà của khách hàng.

Sử dụng dịch vụ cho thuê giàn giáo giàu kinh nghiệm

Thuê một dịch vụ giàn giáo chuyên nghiệp là một cách tuyệt vời để đảm bảo an toàn giàn giáo nhiều nhất có thể. Giàn giáo Thiên Phú là nhà cung cấp được chứng nhận với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành về thiết kế, lắp đặt và bảo trì giàn giáo an toàn và tuân thủ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn yên tâm thực hiện dự án tiếp theo của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468