Sơ lược về thép và tìm hiểu quy trình sản xuất thép cơ bản

1. Sơ lược về thép.

Thép là hợp kim của sắt và Cacbon, chứa hàm lượng Cacbon dưới 2%, hàm lượng Mangan (Mn) dưới 1% và bao gồm một số nguyên tố hóa học khác như Photpho (P), Lưu Huỳnh(S), Silic (Si) và Oxi. Thép là một trong nhưng vật liệu quan trọng nhất cho ngành xây dựng và kỹ thuật. Thép được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta có thể thấy thép ở khắp mọi nơi như:

 • Trong xây dựng: Làm thép hình U I V…, Thép Cuộn, Thép xây dựng….
 • Trong Nông nghiệp: làm lưới thép mạ kẽm rào chắn gia xúc, gia cầm…
 • trong dân dụng: làm những chiếc máy bay hiện đại hay những chiếc xe hơi sang trọng, cho đến nhưng cái bàn, cái ghế, cái bút mà chúng ta bắt gặp hàng ngày.

Xem thêm bài viết: Thép xây dựng là gì?

Xem thêm bài viết: Lưới thép mạ kẽm – Lưới kẽm công trình.

2. Nguyên tắc sản xuất thép.

Về nguyên tắc, sản xuất thép là một quá trình tinh chế, nóng chảy và hợp kim ở nhiệt độ khoảng 1.600 ° C (2.900 ° F) trong điều kiện nóng chảy. Các phản ứng hóa học bắt đầu xây ra, theo trình tự hoặc đồng thời. Để tiến đến các thành phần hóa học và nhiệt độ được chỉ định.

Quá trình này gồm nhiều phản ứng đan xen nhau, đòi hỏi phải sử dụng các mô hình quy trình để giúp phân tích các lựa chọn, tối ưu hóa các phản ứng để đi đến một quy trình hiệu quả nhất.

3. Tổng quan về quy trình sản xuất thép.

Để tạo ra những sắt thép chất lượng đúng nhu cầu thì đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất thép. Quy trình này được kiểm soát chặt chẽ để cho ra chất lượng sản phẩm và hạn chế tối đa các khuyết điểm và phế phẩm sản phẩm. Qúa trình sản xuất thép trải qua qua nhiều công đoạn để cho ra sản phẩm tốt nhất cho thị trường.

4. Các bước sản xuất thép từ quặng đến thành phẩm.

Bưới 1: Xử  lý quặng

 • Các loại quặng được khai thác dưới lòng đất như: quặng viên (Pellet), quặng thiêu kết, quặng sắt ( Iron ore) và các chất phụ gia như than cốc (coke), đá vôi (lime stone). Và thép phế liệu sẽ được đưa vào lò nung (Blast furnace). Tại đây, hỗn hợp nguyên liệu đầu vào được nung nóng tới 1 nhiệt độ nhất định để tạo thành dòng kim loại nóng chảy (hot metal).

Bước 2: Tạo dòng nóng chảy

 • Dòng kim loại nóng chảy được dẫn tới lò cơ bản, hoặc lò hồ quang điện. Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất trong quặng( kim loại và tạp chất). Giai đoạn sản xuất thép này này quyết định mác thép sản phẩm. Ví dụ nếu muốn tạo ra mác thép SD 390. Thì điều chỉnh thành phần hóa học theo đúng định lượng các nguyên tố hóa học để cho ra mác thép SD390. Việc quyết định loại mác thép cho sản phẩm sẽ được thực hiện trong giai đoạn này.

Bước 3: Đúc tiếp liệu

Sau khi ra khỏi bước 2 được đưa tới lò đúc phôi, lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi khác nhau:

 • Phôi thanh (Billet) là loại phôi có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150 dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán hay kéo thép cuộn xây dựng và thép thành vằn.
 • Phôi phiến (Slab) dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.
 • Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng như hai loại phôi thanh và phôi phiến.

Sau khi, phôi được đúc có thể để ở hai trạng thái: trạng thái nóng và trạng thái nguội.

 • Trạng thái nóng trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao sau đó đưa thẳng vào quá trình cán nóng.
 • Trạng thái nguội của phôi để xuất bán hoặc chuyển tới các nhà máy khác. Để làm nóng lại sau đó đưa vào nhà máy cán nguội để sản xuất thép cán nguội.

Bước 4: Cán thép tạo sản phẩm (cán nóng và cán nguội) 

 • Phôi nóng từ dây chuyền đúc được cán liên tục với tốc độ cao cho ra các Thép hình dẻo dai, có bề mặt sáng đẹp như: thép hình chữ U,I,V,H, thép cuộn và thanh thép xây dựng (có gân và không có gân).
 • Sau khi cán ra thép cuộn cán nóng có thể đưa thẳng tới nhà máy cán thép ống hàn (welded pipe mill).
 • Đưa phôi vào nhà máy thép tấm (Plate mill) để cán ra thép tấm đúc(Plate).
 • Muốn cán ra thép cuộn cán nguội (Cold roll coil-CRC) thì hạ nhiệt độ cuộn thép xuống nhiệt độ thích hợp và tiếp tục và cho qua dây chuyền tẩy rỉ trước khi đưa vào máy cán 5 giá liên tục, tại mỗi giá cán đều trang bị máy đo độ dày bằng tia X và thiết bị cân chỉnh độ dày tự động AGC. Sản phẩm thép cuộn cán nguội ở công đoạn này mỏng hơn, bề mặt bóng, sáng và cứng hơn.

Xem thêm bài viết: Thép hình là gì?

Xem thêm bài viết: https://giangiaochuan.com/vat-tu-xay-dung/thep-cuon-ma-kem-tphcm/Thép cuộn là gì?

Bước cuối: Chế tạo và Mạ kẽm.

 • Thép sẽ trải qua quá trình mạ kẽm bằng công nghệ NOF để hoàn thiện bề mặt thép lần cuối cùng. Thép được phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt để thép. Chúng chống ăn mòn, bảo vệ thép, tăng tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.
 • Thép mạ kẽm sẽ là nguyên liệu để sản xuất các loại thép hộp thép ống, lưới thép mạ kẽm, dây cáp thép, lưới thép bọc nhựa… Với nhiều kích thước cũng như mẫu mã khác nhau.

Xem thêm bài viết: dây cáp thép là gì?,

Xem thêm bài viết: lưới thép bọc nhựa là gì?

6. Đơn Vị cung cấp sắt thép Tại tp HCM.

 • Khách hàng đang có nhu cầu đặt mua số lượng Thép ? Công Ty Cổ Phần tập đoàn ERK với uy tín đã được khẳng định trong lĩnh vực cung ứng vật tư liên kết chắc chắn là gợi ý đáng cân nhắc hàng đầu cho quý khách hàng.
 • Chúng tôi là đơn vị gia công trực tiếp không qua một trung gian nào.
 • Tôi tin chắc rằng, với tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo hàng đầu. Chọn sản phẩm của chúng tôi là lựa chọn đáng tin cậy cho quý khách hàng.

– Cam kết chất lượng, bảo hành bảo trì sản phẩm phù hợp với từng loại sản phẩm.

 • Sản Phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loại… thoải mái để bạn lựa chọn.
 • Chúng tôi luôn sản xuất thép có số lượng lớn ngay sau khi các bạn cần, không cần chờ đợi lâu.
 • Có giấy chứng nhận Đầy đủ theo các bộ ngành liên quan. Và có kèm theo phiếu bảo hành đầy đủ khi mua hàng.
 • thép của chúng tôi có giá thành cạnh tranh so với thị trường. Và không thông qua trung gian nào trong quá trình nhập hàng.

Với năng lực sản xuất chất lượng, giá thành cạnh tranh, gia công kim loại. Thiên Phú đã và đang được nhiều đơn vị lựa chọn với ưu điểm: NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – TIẾT KIỆM. Đáp ứng được số lượng đơn đặt hàng linh hoạt, sản phẩm chi tiết máy phức tạp.

🔐 Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ XÂY DỰNG THIÊN PHÚ

Giấy phép kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM
Mã số thuế: 0315614155
ĐC: 92/C25 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
SĐT: 093.484.2468
Email: giangiaothienphu@gmail.com
Website chính thức: https://giangiaochuan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468