Cùng tìm hiểu về móng băng và quy trình thi công móng băng!

Móng băng hay còn được gọi là móng nền, móng nhà chính là những kết cấu kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng để xây dựng được một công trình, nó được bố trí nằm phần dưới cùng của công trình xây dựng. Tuy nhiên, bạn đã hiểu được rõ về móng băng và những cấu tao cũng như ứng dụng của loại móng này?

Giới thiệu khái quát về móng băng

Giới thiệu khái quát về móng băng

Giới thiệu khái quát về móng băng

Nói đến móng băng chúng ta có thể hiểu đây chính là loại móng có hình dạng một dải trải dài và cũng có thể độc lập. Tác dụng của móng băng là dùng để đỡ toàn bộ kết cấu, trọng lượng của cả tòa nhà.

Đặt biệt tùy thuộc vào điều kiện địa hình, quy mô diện tích cũng như độ bền, độ cứng hay mức lún của đất ở từng khu vực riêng mà người ta sẽ đưa ra quyết định sử dụng loại móng băng phù hợp nhằm đảm bảo độ an toàn cao nhất cho công trình.

Khi so sánh với các loại móng khác hiện nay như móng cọc, móng đơn hay móng bè,… thì loại móng này được sử dụng khá phổ biến. Do móng băng có biện pháp thi công, tiến hành khá đơn giản, độ lún của nền đất đều hơn và tiết kiệm được tối đa chi phí thi công. Tuy nhiên cũng cần tìm kiếm và chọn lựa các loại móng băng sao cho phù hợp với công trình và đúng tiêu chuẩn, bởi cấu tạo và kích cỡ sai lệch có thể dẫn tới tình trạng sụt lún nhiều hơn móng đơn thông thường.

Cấu tạo của móng băng là gì?

Cấu tạo của móng băng là gì

Cấu tạo của móng băng là gì?

Móng băng cấu tạo theo phương

Với cấu tạo theo phương móng băng gồm có 2 loại sau đây:

 • Loại 1: móng băng 1 phương nghĩa là chỉ có 1 phương theo chiều ngang hoặc 1 phương theo chiều song song. Đồng thời khoảng cách này còn được đánh giá tùy thuộc vào diện tích của toàn bộ ngôi nhà.
 • Loại 2: móng băng 2 phương là loại móng mà có những đường móng được bố trí, sắp xếp giao nhau như là các ô trong một bàn cờ.

Cấu tạo theo độ cứng

Gồm 3 loại như sau:

 • Móng loại băng cứng
 • Móng loại băng mềm
 • Móng băng loại hỗn hợp hay kết hợp

Độ cứng ở đây được hiểu là tùy thuộc vào các loại vật liệu khác nhau như thép, bê tông, sắt, hay các loại băng cọc được đóng phía dưới móng nhà.

Móng băng cấu tạo cơ bản

Cấu tạo móng băng cơ bản bao gồm các phần sau:

 • Dầm móng băng
 • Lớp bê tông lót bên dưới đảm bảo độ dày 100mm.
 • Kích thước bản móng: 900-1200 x 350 (mm).
 • Kích thước dầm móng băng: 300 x 500-700 (mm).
 • Thép của bản móng băng: Φ12a150.
 • Thép của dầm móng: thép dọc 6Φ(18 – 22) và thép đai Φ8a150.
 • Thép loại dọc 6Φ(18-22)
 • Thép loại đai Φ8a150.

Quy trình thi công móng băng là gì?

Quy trình thi công móng băng là gì?

Quy trình thi công móng băng là gì?

Để đảm bảo công trình đạt chất lượng thì quy trình thi công móng băng cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước như sau:

 • Bước 1: giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các nguyên vật liệu đây là công tác đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trước khi tiến hành thi công công trình.
 • Bước 2: đào đất hố mỏng và tiến hành đào phẳng mặt hố bước này nhằm chỉnh sửa hố móng gọn gàng bằng phẳng nhằm giúp các bước thi công sau được dễ dàng và thuận tiện.
 • Bước 3: đổ bê tông lót móng, thường được cùng bố trí thép móng, lớp lót bê tông dày khoảng 10cm.
 • Bước 4: bố trí thép móng, cần tuân thủ đúng theo bản vẽ đã được thiết kế và tính toán từ trước.
 • Bước 5: lắp ráp cốp pha móng. Đây là bước cực kỳ quan trọng nó quyết định đến độ bền và an toàn của toàn bộ công trình xây dựng.
 • Bước 6: tiến hành đổ bê tông móng, là bước cuối cùng của quy trình, bê tông trước khi đổ phải đảm bảo không lẫn tạp chất và được trộn theo đúng tiêu chuẩn đã quy định.

Biện pháp cần thiết để thi công móng băng

Những biện pháp thi công móng băng trên nền đất yếu là điều rất quan cụ thể như sau:

Nền đất yếu rất khó thi công và mang lại nhiều nguy cơ rủi ro thể như nền đất bùn, đất ven ao, ven sông. Đây là loại đất thường xuyên xảy ra hiện tượng cũng như tình trạng sụt lún, sạt lở trên một diện tích rộng. Nền đất này rất yếu và thường xuyên xảy ra biến động bởi tác động từ tự nhiên cũng như từ môi trường và khí hậu bên ngoài.

Do vậy trước khi tiến hành thi công móng băng trên nền đất yếu như vậy phải khảo sát chính xác mức độ sụt lún, tình trạng sụt lún cao, thấp hay. Từ đó có thể lựa chọn các biện pháp gia cố nền móng trước như đóng cọc cừ tràm, cọc bê tông bằng cốt thép hay tiến hành sử dụng các vật liệu khác nhằm giúp ổn định bề mặt của nền móng trước khi tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi công trình khác nhau mà việc lựa chọn mỗi loại móng băng cũng sẽ khác nhau nhằm giúp quá trình xây dựng ở các bước tiếp theo sẽ luôn được đảm bảo và đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Những điều cần phải lưu ý khi thi công móng băng

Những điều cần phải lưu ý khi thi công móng băng

Những điều cần phải lưu ý khi thi công móng băng

Dưới đây là một số những lưu ý cần thiết để việc thi công móng băng mang lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho quá trình thi công xây dựng công trình:

 • Thiết kế móng băng phù hợp: là một điều rất quan trọng quyết định đến độ bền cũng như sự an toàn.
 • Khảo sát đất trước khi thi công: khảo sát đất giúp đưa ra các biện pháp phù hợp để việc thi công được thực hiện thuận lợi hơn.
 • Tuyệt đối không được để móng băng ngập nước: với bất kỳ loại móng nào thì việc ngập nước là một điều tối kỵ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bê tông cốt thép.

Trên đây là một số các lưu ý ngắn gọn nhưng cũng rất quan trọng mà mỗi nhà thầu hay doanh nghiệp cũng như khách hàng cần quan tâm và có sự hiểu biết. Điều này giúp cho móng băng bền hơn cũng là tạo độ bền cho cả công trình sau này, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về móng băng là gì cũng như cấu tạo và những lưu ý cần thiết để có thể giúp cho công trình được đảm bảo chất lượng và an toàn. Hy vọng qua bài viết  đã giúp cho bạn có thêm được những thông tin cần thiết và hữu ích về lĩnh vực xây dựng.

0/5 (0 Reviews)
Hotline: 093 484 2468