5 bước sử dụng máy trộn bê tông an toàn, đúng cách

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn hay còn gọi là máy đổ bê tông được dùng trong xây dựng nhà ở hay các công trình lớn nhỏ… Máy sử dụng để trộn lẫn các vật liệu như: xi măngcátsỏi, đá, nước… để sản xuất hỗn hợp bê tông xi măng. Phục vụ cho quá trình xây dựng các dự án công trình và nhà ở.

Hỗn hợp bê tông khi được xử lý bằng máy trộn giúp các vật liệu được trộn đều, hàm lượng không khí có trong hỗn hợp nhỏ. Đây là yếu tố quan trọng mà cách trộn thủ công bằng tay không thể đáp ứng được.

Bài viết liên quan: Bảng giá máy trộn bê tông các loại

Máy trộn bê tông gồm những loại nào?

Có vô số các loại máy trộn bê tông. Tùy vào khối lượng vật liệu cần dùng trong một ngày mà sử dụng đến máy bơm bê tông công suất nhỏ, lớn khác nhau. Một số loại máy trộn bê tông phổ biến:

 • Máy trộn bê tông tự chế: đây được xem là loại máy có chi phí sản xuất rẻ nhất trong bảng giá máy trộn bê tông. Chính vì vậy nên máy tự chế được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, loại máy trộn bê tông tự chế chỉ sử dụng được với những công trình nhỏ, và nó giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho người sử dụng.
 • Máy trộn bê tông mini: máy trộn mini (hay còn được gọi với cái tên máy bơm bê tông công suất nhỏ)đây là một trong những loại máy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chỉ cần bạn lên mạng, gõ từ khóa “bán máy trộn bê tông mini” thì sẽ có hàng loạt kết quả tìm kiếm hiện lên, báo giá máy trộn bê tông cho bạn tha hồ lựa chọn. Máy trộn bê tông mini có kích thước và dung tích trộn nhỏ,gọn. Khối lượng trộn được thường là dưới 1 bao xi măng/mẻ. Máy phù hợp sử dụng để xây dựng những công trình nhỏ như nhà ở, làm mương cống…
 • Máy trộn bê tông tự do: cấu tạo của máy trộn bê tông tự do khá đơn giản (gồm khoảng 18 bộ phận), dễ dàng để vận hành, sử dụng. Dễ tháo lắp, sửa chữa, cũng như vệ sinh máy sau khi sử dụng. Đây là loại máy trộn hỗ trợ trộn bê tông dạng lỏng, đáp ứng các nhu cầu về khối lượng bê tông nhỏ. Ngoài ra, máy hoạt động khá tiết kiệm nhiên liệu, giúp giảm đi chi phí cho người sử dụng

Ngoài những loại máy trộn thì hiện nay, trên thị trường còn xuất hiện các trạm trộn bê tông mini. Trạm này được sử dụng cho các dự án lớn hơn. Là hệ thống gồm đầy đủ thiết bị trộn bê tông thương phẩm, nhằm mục đích rút gọn thời gian xây dựng công trình. Trạm trộn bê tông mini phù hợp với các công trình cần cấp nguyên liệu trực tiếp, đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng của dự án cao. Bạn chỉ cần thuê dịch vụ của trạm mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để đắn đo về giá máy bơm bê tông các loại nữa.

Xem thêm : Máy trộn bê tông 250l, Máy trộn bê tông 350l

Cách trộn hồ và dùng máy trộn bê tông để đạt hiệu quả cao nhất

Chuẩn bị các biện pháp an toàn cho bản thân

 • Khi trộn hồ, luôn mặc quần áo dài, vải giày. Đeo găng tay và mặc đồ bảo hộ đầy đủ, tránh để xi măng ăn da
 • Không đưa tay hay bất kỳ vật dụng nào vào trong thùng trộn bê tông khi máy đang vận hành
 • Nên đặt máy ở khu vực đất trống, có rào chắn cẩn thận để an toàn khi máy đang vận hành

Chuẩn bị máy trộn trước khi vận hành

 • Trước khi sử dụng máy trộn bê tông, đảm bảo máy được đặt trên một mặt phẳng
 • Nơi đặt máy phải với nguồn nước
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trộn, khối lượng tối đa…
 • Tuyệt đối không trộn quá khối lượng vật liệu cho phép, vì hỗn hợp sẽ không đạt hiệu quả, lâu ngày máy sẽ bị hư

Kiểm tra vật liệu xây dựng trước khi trộn

Để có được khối bê tông chất lượng, việc cần làm trước khi cho các nguyên vật liệu máy trộn hồ, bạn cần đảm bảo rằng các nguyên vật liệu tốt, còn hạn sử dụng. Vật liệu phải sạch sẽ, không dính bùn đất bẩn.

Quy trình sử dụng máy trộn xi măng đúng cách

 • Bước 1: Khởi động máy, để máy chạy được khoảng 2 – 3 phút thì bơm một lượng nước vừa đủ vào thùng. Mục đích của cách trộn hồ này là để cho hỗn hợp trong quá trình vận hành không bị dính vào thành cối.
 • Bước 2: Tùy vào mục đích mà có nguyên liệu xây dựng trộn khác nhau. Thứ tự nguyên liệu để cho lần lượt vào cối là: nước – cát – đá – xi măng – các chất hỗ trợ khác (nếu có). Trong quá trình trộn, nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể từ từ đổ thêm nước vào đến khi hỗn hợp đều.
 • Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bê tông trong thùng đạt đến độ dẻo nhất định thì mở cửa, xả để cho hết bê tông ra ngoài rồi đưa vào sử dụng.
 • Bước 4: tiếp tục đóng cửa xả lại, đổ nước và chuẩn bị trộn mẻ sau.

Vệ sinh sạch sẽ máy trộn bê tông sau khi sử dụng

Sau mỗi ngày sử dụng, bạn bắt buộc phải vệ sinh máy. Tránh bị các mảng bê tông dính chặt vào thành sẽ làm máy mất năng suất và hư hỏng.

Cho hỗn hợp cát và nước vào máy, vận hành máy trong 5 phút rồi mở cửa xả. Sau đó tiếp tục đổ nước vào máy, cho máy chạy vài phút, dùng cọ để cọ quanh thành rồi tiếp tục xả sạch cát. Cuối cùng, bạn đổ một lượng nước vừa phải để ngâm cối là xong.

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về các loại máy trộn bê tông xây dựng mới nhất năm 2020. Đáp ứng được nhu cầu xây dựng nhà ở cũng như các công trình đang ngày càng phát triển của thị trường, khi giờ đây công đoạn trộn hồ bằng tay nay đã không đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó. Máy trộn bê tông ra đời mang lại nhiều lợi ích cho công trình. Hãy tham khảo bài viết trên để lựa chọn cho mình loại máy trộn bê tông phù hợp nhé.

Xem thêm bài viết: Mua máy trộn bê tông ở đâu

0/5 (0 Reviews)
Hotline: 093 484 2468