8 bước lắp dựng giàn giáo khung hoàn thiện an toàn, đúng kỹ thuật

Xem thêm dịch vụ: Cho thuê giàn giáo

Giàn giáo khung là gì?

Giàn giáo khung là một hệ chống đỡ có kết cấu vững chắc gồm 2 khung giàn giáo H với 4 chân, 2 thanh giằng chéo và mâm giàn giáo. Khi được gắn kết với nhau bằng mối hàn, chúng tạo thành một thể thống nhất giống hình chữ H ở dạng 3D nên có tên là giàn giáo H.

Ứng dụng của giàn giáo khung

Tìm hiểu thêm về: Giàn giáo Ringlock

Giàn giáo khung thường được sử dụng chủ yếu trong các công tác bao che công trình cao tầng, bảo trì, sữa chữa.

Giàn giáo khung còn được sử dụng trong hệ thống sàn đổ, với tác dụng chính nhằm mục đích nâng đỡ hệ thống sàn, tạo ra sự chắc chắn bảo đảm không bị sụp đổ trong quá trình thi công xây dựng.

Bên cạnh đó, giàn giáo khung còn được sử dụng kết hợp với các phụ kiện giàn giáo khác nhằm đảm bảo khả năng chống đỡ tốt cho công trình như: cây chống tăng, tuýp giằng giàn giáo, kích tăng giàn giáo, sản thao tác giàn giáo.

Các bước lắp dựng giàn giáo khung đúng cách

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ lắp dựng giàn giáo chuyên nghiệp

Giàn giáo phải được dựng lên bởi ít nhất hai người. Cần có người am hiểu về lắp dựng giàn giáo để giám sát công việc. những hướng dẫn trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và là cơ bản nhất. tuỳ tình hình thực tế mà ta có các mô hình lắp dựng khác nhau và đòi hỏi nhiều yêu cầu về an toàn hơn.

Bước 1: chuẩn bị mặt bằng lắp dựng giàn giáo khung

Chuẩn bị mặt bằng khu vực dự định sẽ lắp dựng giàn giáo. hãy đảm bảo rằng nền đất không bị lún, xình lầy…, nếu có thì phải xử lý nền đất trước khi tiến hành lắp dựng giàn giáo tại những khu vực này.

Chuẩn bị các tấm lót chân giàn giáo (khuyến cáo nên có) và bắt đầu thiết đạt cơ bản các vị trí chân kích tăng giảm

bước 1 lắp dựng giàn giáo khung
Hình 1: Chuẩn bị các tấm lót chân giàn giáo và đặt kích tăng giàn giáo điều chỉnh cao độ

Bước 2: lắp đặt khung giàn giáo đầu tiền và điều chỉnh chân kích tăng

Điều chỉnh kích tăng chân giàn giáo từ 6cm đến 12cm bắt đầu từ điểm cao nhất của mặt bằng, tuỳ thuộc vào độ dốc nơi lắp dựng. bắt đầu đặt khung đầu tiên lên 2 chân kích đã thiết đặt trước đó và bắt đầu gắn cây chéo đầu tiên của giàn giáo khung.

Sau đó để khung hơi nghiêng về phía trước cho đến khi chạm một đầu của cây chéo vao tấm lót của vị trí lắp khung giàn giáo thứ 2.

bước 2 lắp dựng giàn giáo khung
Hình 2: Lắp khung giàn giáo đầu tiên và thanh chéo giàn giáo

Bước 3: lắp đặt khung giàn giáo thứ 2

3Lắp khung thứ hai vào giắc cân bằng. Cố định nẹp chéo đầu tiên vào khung thứ hai.

bước 3 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Bước 4: lắp đặt cây chéo thứ 2

4Lắp nẹp chéo thứ hai vào cả hai khung. Tiếp theo, bạn cần san bằng và làm thẳng giàn giáo. Bắt đầu ở điểm cao nhất của giàn giáo. Nếu có thể, hãy sử dụng kích thăng bằng để đưa góc cao nhất xuống gần ngưỡng cửa hơn. Tiếp theo, đưa cả bốn góc lên điểm đó. Nếu các thanh giằng chéo phía dưới của mỗi khung ngang bằng với nhau thì các khung cũng phải thẳng đứng. Lắp nẹp chéo để giữ giàn giáo vuông vức. Kiểm tra mức độ một lần nữa và đo thẳng nếu cần thiết. Siết chặt giắc cắm cân bằng vào ngưỡng cửa bằng đinh hoặc vít.

bước 4 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Bước 5: lắp đặt mâm giàng giáo (sàn thao tác)

5Lắp đặt sàn, có thể là sàn hoàn toàn bằng nhôm hoặc bằng sàn gỗ hoặc ván giàn giáo. Nếu dùng ván gỗ thì phải nhô ra ngoài điểm đỡ ít nhất là 6 inch nhưng không quá 12 inch. Cố định boong tàu để nó không thể di chuyển.

bước 5 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Bước 6: lắp đặt  trụ lan can an toàn giàn giáo

6Lắp các trụ lan can vào các chốt khớp nối đặt ở phía trên các khung. Đặt khóa đuôi lợn xuyên qua đầu và cuối của mỗi chốt khớp nối để tránh bị tách rời.

 

bước 6 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Bước 7: kết nối 4 trụ lan can an toàn lại với nhau bằng các thanh giằng ngang

7Gắn các lan can vào các trụ ở tất cả các mặt lộ ra ngoài.

bước 7 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Bước 8: lắp đặt các tấm chặn chân của lan can giàn giáo

số 8Lắp đặt ván chân theo yêu cầu. Khoảng cách giữa mặt dưới của bảng và mặt trên của bệ không được quá 1/2 inch.

bước 8 lắp dựng giàn giáo khung
lắp dựng giàn giáo khung

Lưu ý an toàn khi lắp dựng giàn giáo khung

Các biến thể sản phẩm hoặc lắp ráp được nêu trong hướng dẫn lắp ráp và sử dụng này có thể phải tuân theo các quy định của địa phương. Người sử dụng sản phẩm chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định đó, nếu có mâu thuẫn giữa hướng dẫn này và quy định của địa phương thì quy định của địa phương sẽ thay thế các hướng dẫn này.

Yêu cầu đối với giàn giáo khung truy cập

 • Giàn giáo phải được dựng lên, thay đổi và tháo dỡ bởi những công nhân có trình độ hoặc dưới sự giám sát trực tiếp của người có trình độ. Người có trình độ phải đảm bảo rằng việc lắp dựng được thực hiện đúng cách và sử dụng đúng các thành phần và vật liệu. Tất cả các thiết bị phải được kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo rằng thiết bị ở tình trạng tốt và phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Nền móng phải vững chắc, bằng phẳng để chịu được tải trọng của giàn giáo, công nhân và vật liệu. Cần phải có bệ cửa và tấm đế trên bất kỳ loại đất hoặc điều kiện mặt đất không ổn định nào hoặc khi cần điều chỉnh độ cao. Bệ cửa phải chắc chắn, cứng cáp và có khả năng chịu tải trọng tối đa mà không bị lún hoặc biến dạng.
 • Đế kích thăng bằng phải được điều chỉnh trong giới hạn quy định của quy định địa phương.
 • Các khung phải thẳng đứng, cân bằng và cách đều nhau để hỗ trợ đầy đủ tải trọng.
 • Nếu việc nâng lên có thể khiến các bộ phận tách ra thì phải sử dụng chốt khóa và cố định chặt các bộ phận. Lực nâng có thể được gây ra bởi tác động của gió trên mặt sàn được bảo đảm hoặc do tác động đòn bẩy của giá đỡ bên đúc hẫng trên giàn giáo. Tất cả các mối nối phải được ghim trên giàn giáo lăn và tháp đứng tự do.
 • Với giàn giáo cuốn hoặc tháp đứng tự do, chiều cao sàn không được vượt quá 3 lần kích thước đáy nhỏ nhất của nó (quy tắc 3:1). Giàn giáo được xây dựng theo quy tắc 3 trên 1 phải được gia cố hoặc cố định một cách hiệu quả vào tòa nhà hoặc công trình để tránh bị lật. Việc lắp đặt giàn giáo có thể cần đến sự chỉ đạo của kỹ sư chuyên nghiệp.
 • Giàn giáo được xây dựng theo quy tắc 3 trên 1 phải được gia cố hoặc cố định một cách hiệu quả vào tòa nhà hoặc công trình để tránh bị lật. Việc lắp đặt giàn giáo có thể cần đến sự chỉ đạo của kỹ sư chuyên nghiệp.
 • Phải lắp đặt lan can ở tất cả các mặt hở của bệ nơi một người có thể rơi từ độ cao 10 ft trở lên. Thanh ray trên cùng phải được đặt cao hơn bề mặt làm việc 40-44 inch. Một thanh ray trung gian phải được đặt ở giữa thanh ray trên cùng và ván chân tường, nếu được cung cấp, hoặc ở giữa thanh ray trên cùng và bề mặt làm việc nếu không có ván chân tường.
 • Các tấm ván chân phải được lắp đặt ở tất cả các mặt hở của bệ nơi mà các công cụ và/hoặc vật liệu có thể lăn ra. Mặt trên của ván chân phải cao hơn mặt sàn ít nhất 4 inch. Nếu vật liệu rời phải được xếp chồng lên nhau cao hơn chiều cao của ván chân thì phải tăng chiều cao của ván chân hoặc lắp đặt các tấm lưới để ngăn vật liệu rơi ra khỏi giàn giáo.

Trước khi lắp dựng giàn giáo khung truy cập

 • Giàn giáo sẽ được sử dụng để làm gì? Ví dụ: công việc nhẹ nhàng (một hoặc hai công nhân; sơn tường) hay công việc nặng nhọc (nhiều người thợ, với vật liệu lớn và nặng trên bệ)?
 • Giàn giáo sẽ cao bao nhiêu? Nó sẽ được xây dựng trong một lần hay khi công việc tiến triển?
 • Nền đất có cứng không? Nó có thể chịu được tải trọng từ giàn giáo, công nhân và vật liệu trên đó không?
 • Giàn giáo có cần phải buộc vào không? Việc này sẽ được thực hiện như thế nào? Các mối quan hệ sẽ được di chuyển khi công việc tiến triển?
 • Giàn giáo có được che chắn hoặc bao bọc để bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết không? Có quy định nào về việc bổ sung thêm các thanh giằng vào kết cấu liền kề không?
 • Phương thức truy cập và đi ra sẽ như thế nào? Ví dụ: thang dốc, thang đứng, cầu thang âm tường hay đi thẳng từ các tầng của kết cấu tòa nhà?
 • Trên giàn giáo nhiều tầng, bao nhiêu tầng sẽ được chất vật liệu cùng một lúc? Liệu một kỹ sư có được yêu cầu tính toán tổng tải trọng dự kiến ​​và có thể thiết kế giàn giáo và bệ cửa không?
 • Nếu cần có giàn giáo lăn, hãy xem xét các mối nguy hiểm về mặt đất, hạn chế độ cao (quy tắc 3 đến 1) khi di chuyển (chẳng hạn như đường dây điện, vật nhô ra từ tòa nhà và ổ gà).

Kiểm tra thiết bị. Bạn phải kiểm tra thiết bị bạn dự định sử dụng để đảm bảo rằng nó ở tình trạng tốt và phù hợp với công việc. Kiểm tra lượt theo dõi:

 • Bệ cửa: có kích thước và độ bền phù hợp với tải trọng. Không bị nứt hoặc thối.
 • Khung: không có vết nứt ở các mối hàn. Không có vết gấp hoặc vết lõm ở các thanh ngang trên và dưới. Chân thẳng và vuông vắn với các đốt chéo. Khóa nẹp đang hoạt động tốt. Các chốt nối được đặt đúng vị trí và cố định vào khung.
 • Niềng chéo và niềng chéo: thẳng, không có đầu cong. Kết nối trục ở trạng thái hoạt động tốt. Không bị rỉ sét quá mức.
 • Ván giàn giáo: không bị chẻ ngọn, bị cưa xẻ, khía khía, đinh nhô ra, cong vênh quá mức. Không bị nhiễm bẩn có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tấm ván, chẳng hạn như dầu, hóa chất và bỏng. (Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về độ bền của tấm ván, bạn có thể cần phải kiểm tra tải trọng của tấm ván).
 • Toàn bộ sàn bằng nhôm hoặc bằng gỗ dán: không bị biến dạng hoặc nứt. Ổ khóa đang hoạt động. Tất cả các bu lông và ốc vít tại chỗ. Không bị bỏng hoặc gãy đầu. Nếu mặt trên phủ lớp chống trượt thì mặt dưới không bị mục nát hoặc bong tróc.
 • Dấu ngoặc bên hoặc cuối: phần đính kèm móc không bị biến dạng. Không có vết nứt trong mối hàn. Không có vết lõm, gấp khúc hoặc bất kỳ dấu hiệu lạm dụng nào.
 • Lan can: thẳng, không bị gấp khúc, móp méo hoặc rỉ sét quá mức.
 • Bánh xe: cùng kích thước và từ cùng một nhà sản xuất. Bánh xe quay tốt và khớp xoay bên dưới thân xe đang hoạt động. Cơ cấu phanh hoạt động tốt. Mặt bánh xe không có hư hỏng gì.
 • Kích thăng bằng: không có vết nứt ở mối hàn nơi kích thăng bằng được gắn vào đầu bánh xe. Không có hư hỏng chủ đề. Tấm đế không bị cong hoặc cong vênh. Đai ốc điều chỉnh vừa khít.
 • Thiết bị khác: kiểm tra các thiết bị khác trong kết cấu khung. Thiết bị bị hư hỏng phải được gắn thẻ và đánh dấu là không phù hợp để sử dụng. Thông báo cho người giám sát để người khác không sử dụng nó.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hướng dẫn lắp dựng giàn giáo nêm

Hướng dẫn lắp dựng giàn giáo di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468