Biện pháp thi công giàn giáo nêm và hướng dẫn lắp dựng giàn giáo nêm đúng cách

Hiện nay có rất nhiều loại giàn giáo, tuy nhiên muốn quá trình thi công trở nên nhanh chóng, an toàn thì giàn giáo nêm chính là lựa chọn phù hợp của các nhà thầu. Đây được xem là giải pháp toàn diện trong việc đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tiến độ và chi phí hợp lý. Nhưng ít người biết cách lắp đặt giàn giáo nêm thế nào? Vì thế hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thiên Phú để tìm hiểu biện pháp thi công giàn giáo nêm, các bước lắp dựng giàn giáo nêm hiệu quả cho công trình của mình.

lắp dựng giàn giáo nêm
Hình ảnh giàn giáo nêm Thiên Phú cung cấp

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn lắp dựng giàn giáo khung, Hướng dẫn lắp dựng giàn giáo di động, Quy trình lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo 10 bước

Giàn giáo nêm là gì?

Giàn giáo nêm hay còn gọi là hệ giàn giáo nêmgiàn giáo vietform, giàn giáo hoa khế,… Nhiệm vụ chính là đỡ và chịu lực của toàn bộ mặt sàn trong quá trình đổ dầm, cột, sàn,… thông qua các chống đứng và thanh giằng được thiết kế logic, kết nối với nhau chặt chẽ, giúp tăng khả năng chịu lực của cả hệ thống giàn giáo nêm.

Trong một số trường hợp giàn giáo nêm cũng được dùng trong công việc bao che phía ngoài công trình, nhưng tính về mặt kinh tế thì khá tốn kém, nên thường các nhà thầu lựa chọn loại giàn giáo khung để làm bao che.

Xem thêm loại giàn giáo khác: Giàn giáo Ringlock, Giàn giáo khung, Giàn giáo Bs1139, Giàn giáo di động

kích thước cây chống nêm và giằng nêm
Hình ảnh kích thước của cây chống nêm và thanh giằng nêm
chống console giàn giáo nêm
Hình ảnh chống console giàn giáo nêm
chống đà giàn giáo nêm
Hình ảnh chống đà biên giàn giáo nêm

Tại sao chọn giàn giáo nêm để thi công sàn bê tông

– Chúng có cấu tạo đơn giản nhưng vẫn có thể chịu được trọng tải lớn. Từ đó cách lắp đặt giàn giáo nêm dễ dàng, không gặp khó khăn trong khâu vận chuyển.

– Gọn nhẹ tạo thẩm mỹ cho công trình đồng thời hạn chế những tai nạn không đáng có khi thi công.

– Chịu lực tốt hơn giàn giáo khung.

– Giá thành không quá đắt, chịu lực lớn.

– Có độ bền cao đảm bảo tiến độ thi công luôn được duy trì tốt nhất.

– Lắp ráp đơn giản, dễ dàng khồng cần công nhân có tay nghề.

– Kích cỡ có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào chủ đầu tư.

– Sử dụng giàn giáo nêm chống sàn không chỉ đảm bảo an toàn cho công trình mà còn mang đến không gian thoáng, thẩm mỹ. Tùy vào từng hạng mục công trình mà chủ thầu sẽ sử dụng kích thước và chọn thuê giàn giáo nêm phù hợp.

Biện pháp thi công giàn giáo nêm

biện pháp thi công giàn giáo nêm
Hình ảnh biện pháp thi công giàn giáo nêm

Đặt trọng tải lên giá đỡ và giàn giáo sao cho phù hợp với thiết kế. Các bộ phận xây dựng chú ý không được dồn hoặc để các vật liệu vào cùng một chỗ tránh trọng tải vượt quá mức cho phép. Tránh để các vật nặng đang trong quá trình di chuyển va chạm vào giàn giáo hay giá đỡ và tuyệt đối không được để mạnh lên sàn thao tác.

Các giám sát công trình thường xuyên kiểm tra bộ phận giàn giáo, giá đỡ nhằm mang lại sự an toàn tuyệt đối cho công nhân. Nếu không may phát hiện ra tình trạng hỏng hóc thiết bị thì phải để công việc tạm ngừng để khôi phục lại thiết bị rồi mới tiếp tục làm việc.

Cách lắp đặt giàn giáo nêm đúng cách là tuân thủ đúng thiết kế với số lượng móc treo và dây chằng, phải neo vào các bộ phận có kết cấu ổn định. Sàn thao tác chiều rộng phải lớn hơn 1m, phải chừa kẽ hở giữa sàn và công trình 10cm.

Sàn giàn giáo không được gồ ghề, nhấp nhô, phải khít ở đầu ván và không được ghim lỏng lẻo vào sàn. Nên sử dụng sàn bằng mâm nhôm hoặc sắt, nếu sử dụng gỗ thì không được để gỗ mục nứt hay đứt gãy.

  • Để đảm bảo an toàn, giàn giáo nêm cần phải kiểm tra chất lượng trước khi tiến hành lắp dựng (công tác này nên cần được tiến hành khi nhận hàng với đơn vị cung cấp) . Điều này quyết định rất nhiều tới sự an toàn sau khi đưa giàn giáo nêm vào vận hành.
  • Trong quá trình lắp đặt phải có sự chỉ đạo và giám sát của bộ phận kỹ thuật có chuyên môn và bản vẽ giải pháp lắp dựng cho công trình.
  • Đảm bảo ổn định mặt bằng khu vực lắp đặt giàn giáo, tránh tình trạng sụt lở nơi thi công.
  • Người lắp dựng giàn giáo nêm trực tiếp đòi hỏi và có kinh nghiệm, kỹ thuật và không sợ độ cao

– Chọn các thông số quy cách Chống đứng giáo nêm có kích thước đồng nhất và các bố trí phụ kiện trên giáo nêm khớp loại với nhau

– Lắp đặt giáo nêm đồng loạt từng loại phụ kiện modul để dễ cân chỉnh và tháo lắp dựng từng khu theo chuẩn khoảng cách nhất định

– Kết hợp với các phụ kiện như : Kích tăng giàn giáo phải chuẩn với giáo nêm , ví dụ: Sử dụng kích chân dàn giáo D38 lồng vào chân Chống nêm đứng D49 cùng khớp đúng kỹ thuật, Hay trên đầu giáo nêm . Nếu sử dụng loại chống đứng nêm có đầu thì sử dụng kích tăng dàn giáo D34, không đầu nối thì sử dụng D38mm.

Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt bằng cơ sở của công trình, các đơn vị thi công sẽ tư vấn cho khách hàng cách bố trí hệ giàn giáo nêm trên mặt bằng kết cấu công trình một cách tối ưu, an toàn cũng như phù hợp với đặc điểm, quy mô công trình.

Thống kê số lượng chi tiết các chủng loại, kích thước giàn giáo nêm cho từng ô sàn, đảm bảo hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Với các giàn giáo lắp dựng cao từ 6m trở lên, cần phải chia thành 2 sàn thao tác. Trong đó, 1 sàn dùng để làm việc, 1 sàn dùng để bảo vệ, tránh việc sử dụng cả 2 sàn cùng một lúc.

Những giàn giáo cao từ 12m trở lên nên lắp dựng 1 khoang riêng dành cho cầu thang lên xuống giữa các sàn. Lưu ý nên lắp cầu thang có độ dốc không vượt quá 60 độ và có thiết kế cả tay vịn.

Đặc biệt lưu ý dù bất kế hệ giàn giáo cao hay thấp, tuyệt đối không cho phép vật nặng đang cẩu hoặc va chạm  lên mặt sàn thao tác, giá đỡ để tránh bị sập hệ giàn giáo nêm.

Quy trình các bước lắp dựng giàn giáo nêm

Quy trình lắp dựng giàn giáo nêm cần phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn lắp dựng nghiêm ngặt quy định về an toàn. Bởi vậy các nhà thầu nên lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong việc cung cấp giàn giáo nêm chất lượng cũng như đơn vị lắp dựng giàn giáo uy tín để thi công. Có như vậy chất lượng và độ ổn định của giàn giáo mới đảm bảo. Tránh tình trạng nguy hiểm khi có rủi ro xảy ra.

Xem thêm dịch vụ: Lắp dựng giàn giáo chuyên nghiệp

Bước 1: Định vị kích chân và điều chỉnh độ cao lắp giàn giáo.

lắp dựng giàn giáo nêm bước 1
Hình lắp dựng giàn giáo nêm bước 1

– Bước 2: Lắp đầy đủ các cây chống và thanh giằng ngang.

lắp dựng giàn giáo nêm bước 2
Hình lắp dựng giàn giáo nêm bước 2

– Bước 3: Lắp chống đà và chống consol.

lăp dựng giàn giáo nêm bước 3
Hình lắp dựng giàn giáo nêm bước 3

– Bước 4: Lắp kích U và điểu chỉnh cao độ để đặt hệ đỡ coppha

lắp dựng giàn giáo nêm bước 4
Hình lắp dựng giàn giáo nêm bước 4

Lưu ý khi lắp dựng giàn giáo nêm

Yêu cầu người lao động sức khỏe phải đảm bảo, quan trọng nhất là không sợ độ cao.

Người thi công phải được đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn khi thi công giàn giáo nêm xây dựng.

Có bảo hiểm lao động, chứng chỉ tập huấn và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động.

Bản vẽ thiết kế phải được xét duyệt một cách chính thức và kiểm tra chất lượng giàn giáo nêm xây dựng hoàn thiện

Trong tất cả các quá trình thi công phải được giám sát chặt chẽ từ bộ phận kỹ thuật và các bộ phận có liên quan.

Mặt bằng thi công cần phải đảm bảo bằng phẳng, an toàn, có rãnh thoát nước để tránh sạt lỡ.

Cột đỡ giàn giáo nêm phải được đặt thẳng đứng và giằng neo đúng bản thiết kế.

Chân cột đỡ phải có đệm chống lún, chống trượt.

Kết luận bài viết

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cách lắp đặt giàn giáo nêm và những lưu ý. Có thể thấy, muốn lao động trong thi công được đảm bảo an toàn thì các nhà thầu phải thật sự để ý những yêu cầu trong quá trình lắp dựng giàn giáo. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những địa điểm chuyên cung cấp những giàn giáo là điều cũng rất quan trọng.

Một bộ giàn giáo nêm xây dựng khi đưa vào sử dụng cần phải đảm bảo độ an toàn rất cao. Vì vậy cần phải có một quy trình lắp đặt giàn giáo nêm xây dựng đúng kỹ thuật để đảm bảo độ an toàn đối với người thi công cũng như đối với mọi người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp giàn giáo nêm xây dựng nhanh chóng, đơn giản và đúng kỹ thuật nhất.

Bài viết Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ cho thuê giàn giáo

Bảng giá thuê giàn giáo nêm

Giá bán giàn giáo nêm

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 093 484 2468